Mục lục

Định lượng giấy tức là cân nặng của một tờ giấy so với một diện tích là 1m2. Ví dụ: giấy Bristol 350 gsm, có nghĩa là 1 tờ giấy 1m2 đó nặng 350g. Như vậy giấy có định lượng càng nhỏ thì càng mỏng, định lượng càng lớn thì càng dầy. Giấy Bristol 350gsm sẽ dầy hơn giấy Bristol 230gsm

Các loại giấy in thông dụng trong in ấn

Giấy Couche

Loại thường có bề mặt bóng, mịn, láng, in rất bắt mắt và sáng (vì vậy nên giấy phản quang, chói mắt khi bắt ánh sáng). Dùng để in tờ rơi quảng cáo, catalogue, poster, brochure … Định lượng vào khoảng 90-300g/m2.

Giấy Ford

Là một trong các loại giấy in thông dụng hiện nay, phổ biến nhất là giấy A4 trong các tiệm photo, định lượng thường là 70-80-90g/m2 … Giấy ford có bề mặt nhám, bám mực tốt (do đó mực in không đẹp lắm) cũng được dùng làm bao thư lớn, bao thư nhỏ, giấy note, letter head(giấy tiêu đề), hóa đơn, tập học sinh …

Giấy Bristol

Có bề mặt hơi bóng, mịn, láng cả 2 mặt, bám mực tốt vừa phải, do vậy in offset sẽ đẹp, giấy Bristol thường dùng in hộp xà bông, mỹ phẩm, dược phẩm, bìa sơ mi, brochure, danh thiếp, tờ rơi, poster, thiệp cưới, thiệp mời … định lượng thường được sử dụng từ 230 – 350g/m2.

Giấy Ivory

Bề mặt hơi bóng và mịn, nhưng chỉ có một mặt láng, mặt còn lại sần sùi, mặt không láng thường nằm ở mặt trong sản phẩm - mặt trong vỏ hộp. (Giấy được dùng làm bao bì thực phẩm thường phải được kiểm định an toàn thực phẩm khi được sử dụng làm vỏ hộp, vỏ bao bì thực phẩm).

Ngoài ra, còn có Couche Matt cũng tương tự nhưng không phản xạ ánh sáng, thường được dùng để in các loại tạp chí cao cấp.

Giấy Duplex

Giấy Duplex là một trong các loại giấy in thường dùng in các hộp sản phẩm kích thước khá lớn, cần có độ cứng, chắc chắn vì định lượng của giấy Duplex thường trên 300g/m2. Có bề mặt trắng và láng gần giống với Bristol, mặt kia thường sẫm như giấy bồi.

Giấy Crystal

có một mặt rất láng bóng gần như có phủ lớp keo bóng , mặt còn lại nhám, thường được sử dụng trung gian giữa giấy Bristol và giấy Couche tùy theo mục đích yêu cầu sản phẩm…

Trên đây là các loại giấy in thông dụng, ngoài ra còn có các loại giấy mỹ thuật, cán gân, dát vàng, bạc … in bằng khen,… các loại giấy than, giấy carton và nhiều loại khác nữa …

1. In ấn giấy nhăn (Crumpled paper)

Đây là loại giấy phổ biến, dùng nhiều nhất trong hội .Giấy này mục đích sử dụng chính của nó khi về VN là để gói hoa, gói quà... Nhưng bất cứ gì là giấy ta đều có thể gấp , Người nhập giấy về nên tự hào vì chúng ta đã cho nó có giá trị sử dụng mới . Mọi người có thể dễ dàng tìm nó ở các cửa hàng bán hoa(giá khoảng 3000đ~4000đ 1 tờ), các cửa hàng bán đồ lưu niệm hoặc các nơi đầu nguồn nhập giấy về như Hàng Mã ở Hà Nội(Giá khoảng 2000đ~3000đ 1 tờ)

Thông số:

- Giấy mỏng, định lượng 58gsm

- Khổ giấy 64x64cm

2. In ấn giấy nhăn nhũ (Pearl crumpled paper)

Loại này giống giấy nhăn ở trên, nhưng được phủ thêm 1 lớp nhũ bóng, giấy vì thế cũng cứng hơn. Có 2 loại nhũ là nhũ vàng và nhũ bạc. Giấy này có bán ở các cửa hàng bán đồ lưu niệm(giá khoảng 8000đ~10.000đ 1 tờ) và nơi nhập giấy về, như Hàng Mã ở Hà Nội, giá 3000đ~5000đ 1 tờ tùy số lượng mua. Ngoài ra có loại giấy nhăn được phủ lớp hoa văn nữa, cũng tương tự giấy nhũ này(printed crumpled paper)

Thông số:

- Giấy mỏng, định lượng 58gsm

- Khổ giấy 64x64cm

3. In ấn giấy xi măng (giấy gói hàng)

Giấy xi măng là một trong các loại giấy in có độ dày tương đối, chỉ có 1 màu nâu nhạt, giá 1000đ~2000đ 1 tờ. Mua ở các của hàng bán thùng carton hoặc giấy bọc hàng hóa.

Thông số:

- Giấy dày trung bình, định lượng: không rõ, nhưng có lẽ khoảng 70~80gsm

- Khổ giấy 74x90cm

4. In ấn giấy dầu

Giấy này rất mỏng, trong, bóng,... Không rõ nó để làm gì là chính. Có nhiều màu sắc, có thể mua ở 1 số cở sở nhập giấy, ở Hà Nội thì 1 số cửa hàng trong Hàng Mã có.

Thông số:

- Giấy rất mỏng, định lượng không rõ nhưng có lẽ chỉ khoảng 30gsm

- Khổ giấy: khoảng 70x80cm

5. In ấn giấy can (tracing paper)

Giấy này bên Mỹ thuật, in ấn dùng để can lại các bản vẽ(?) . Tương đối giống giấy dầu, nhưng dày hơn chút, cũng có nhiều độ dày khác nhau, có thể mua ở các cửa hàng bán đồ Mỹ Thuật. Là một trong các loại giấy in màu thường thấy là màu trắng. Giá  khoảng 10.000đ 1 tờ khổ A0.

Thông số:

- Giấy mỏng, định lượng không rõ, có lẽ khoảng 70gsm

- Khổ giấy: nhiều khổ, từ A4~A0

6. In ấn giấy thủ công

Giấy này ở VN có nhiều loại, nhưng chất giấy tốt nhất là của công ty văn phòng phẩm Hồng Hà sản xuất. Nhược điểm giấy Hồng Hà là có kẻ ô, rồi in nhãn hiệu kím mặt sau của giấy. Bạn có thể mua ở hầu hết các của hàng văn phòng phẩm, giá khoảng 8000đ 1 tập 24 tờ... Các bạn có thể mua giấy nhập ngoại từ Nhật, Hàn Quốc, nhưng hơi khó kiếm, giá cũng đắt hơn, khoảng 30.000đ 1 tập, không rõ bao nhiêu tờ.

Thông số:

- Giấy mỏng

- Khổ giấy 17x17cm

7. In ấn giấy dùng vẽ màu nước

Giấy này dày, dùng để gấp ướt, có thể tìm thấy ở các của hàng Mỹ Thuật. Có nhiều loại giấy này với nhiều chất giấy khác nhau. Giấy A4 mua giá thường 1000đ~2000đ 1 tờ. Các khổ giấy lớn hơn giá có thể dao động trong 10.000đ~20.000đ

Thông số:

- Giấy dày, nhiều độ dày khác nhau, định lượng 110~240gsm, có thể hơn

- Khổ giấy: A4~A0

8. In ấn giấy Canson

Là một trong các loại giấy in của Pháp, cũng là giấy vẽ của bên Mỹ Thuật. Là loại giấy để gấp ướt tốt, giữ hình dạng rất tốt. Cũng có thể tìm mua ở các của hàng Mỹ Thuật. Giá khoảng 25.000đ 1 tờ A1, và 50.000đ 1 tờ A0

Chú ý: với giấy Canson còn có 1 loại là giấy can, để dùng trong in ấn, chứ không phải để vẽ màu nước. Loại giấy can này có nhiều độ dày và có thể có màu sắc.

Thông số:

- Giấy dày, nhiều độ dày khác nhau, định lượng 110~240gsm, có thể hơn

- Khổ giấy: A4~A0

9 .In ấn giấy Murano

Giấy này gấp ướt cũng tốt, không thua kém gì Canson. Giấy có thể có nhiều độ dày.

Thông số:

- Giấy dày, nhiều độ dày khác nhau, định lượng 110~240gsm, có thể hơn

- Khổ giấy: A4~A0

Xem thêm tin tức : 8 xu hướng thiết kế logo