Mục lục

Chắc hẳn không ít chúng ta đang làm SEO web đã không ít lần nản lòng khi các từ khóa của bạn bị tụt top sau 1 thời gian giữ thứ hạng.. Dù đã cố gắng đưa từ khóa lên top nhưng có những lúc từ khóa của bạn lên không theo mong muốn, mà từ khóa của bạn còn bị tụt top.

Hôm nay mình xin chia sẻ cho các bạn cách seo web bền vững & hiệu quả, có thể hàng tháng bạn mấy cần chăm sóc 1 lần mà từ khóa vẫn giữ top.. Dưới đây là phương pháp SEO web hiệu quả, bền vững cho các dự án SEO.

Những nguyên nhân khiến Website của bạn bị tụt thứ hạng

Có nhiều nguyên nhân khiến website của bạn bị tụt thứ hạng SEO web trên công cụ tìm kiếm như:

Nội dung trên website/ danh mục của bạn đã lỗi thời, quá lâu không được update

Các đối thủ của bạn đang lên top và đầu tư mạnh hơn những gì bạn đang có

Danh mục của bạn bị mất liên kết trỏ đến từ các danh mục khác, website khác và các site vệ tinh hay forum..

Website bị lỗi thường gặp như 404, 501.. 

Google đang để ý hay phạt do spam

Đây là những nguyên nhân thường khiến website của bạn bị tụt thứ hạng so với các website khác, sau đây là những gì bạn cần làm khi thứ hạng SEO web bị tụt..

Những việc cần làm khi thứ hạng SEO web của bạn bị tụt

Bạn cần kiểm tra đâu là nguyên nhân dẫn đến việc thứ hạng seo web của bạn đang bị tụt top, để khắc phục những nguyên nhân làm cho website của bạn dần mất đi thứ hạng ban đầu..

Nếu website của bạn đang bị google phạt, bạn đừng quá lo lắng hãy kiểm tra xem bạn có nhận được gmail thông báo của google về website của mình không? Nếu không bạn kiểm tra lại thứ hạng của mình có bị đẩy quá sâu hay mất khỏi top 100 so với top 10 ban đầu không?

Nếu có thì bạn đang bị google phạt và hãy tìm cách khắc phục nó nhé ( có thể bạn đang spam link => gỡ link của bạn đang để trên các trang rao vặt, forum.., có thể bạn bị các đối thủ chơi xấu..)

Bạn kiểm tra các backlink đang trỏ về site của mình và so sánh xem lượng backlink có bị giảm mạnh so với trước không? (bạn có thể kiểm tra qua ahref) Nếu các link không giảm bạn có thể so sánh với các đối thủ của mình để biết đối thủ có đang đầu tư mạnh hơn mình không nhé!

Những lỗi như 404 bạn có thể kiểm tra trên google webmaster tools, 501 bạn liên hệ bên máy chủ..

Nếu các nguyên nhân trên không phải lý do thì bạn nên kiểm tra lại nội dung trên website của bạn, đã bao lâu bạn chưa cập nhật lại thông tin trên danh mục/ website, bạn kiểm tra và tối ưu lại website và so sánh với các đối thủ của mình

Bạn có thể xem chi tiết các tối ưu website tại: 5 Bước sở hữu kỹ năng Chuẩn SEO Onpage vạn người mê

Phương pháp SEO web bền vững & hiệu quả

Để có thể SEO web hiệu quả và bền vững theo thời gian là điều mà mỗi SEOer đều mong muốn có được, nhưng để có được điều đó bạn cần có phương pháp làm hiệu quả và đầu tư thời gian cho nó.

Nếu bạn không thể kiên nhẫn và đầu tư thời gian cho chiến lược SEO web của mình và mong muốn từ khóa lên sớm trong thời gian ngắn thì bài viết này không giành cho bạn. Vì tôi đã bỏ ra khá nhiều thời gian và công sức triển khai để có được thứ hạng seo web bền vững như ngày hôm nay như từ khóa In kỷ yếu hiện tại đang giữ top 1 trên công cụ tìm kiếm google ngoài ra trên top 10 đang sở hữu google map (top 2), hình ảnh in kỷ yếu, gần 1 tháng trở lại đây tôi chưa viết bài mới cho danh mục của mình nhưng từ khóa vẫn giữ thứ hạng. Bên cạnh đó là từ khóa in phong bì , sau 1 tháng không viết bài và update nội dung từ khóa vẫn đang giữ thứ hạng top 2. Bạn có thể kiểm tra cách tôi đã xây dựng nội dung và tối ưu cho danh mục tại: In kỷ yếuin phong bì

Mô hình SEO web hiệu quả và bền vững cho các Seoer

Sau nhiều lần thực hiện seo cho web và sử dụng nhiều cách thức khác nhau từ những kinh nghiệm thực tế mang lại. Chính từ việc đáp ứng thời gian seo website cơ bản nhưng mang lại sự hiệu quả và đặc biệt là sự bền vững mà tôi luôn mong muốn.

Tôi đã lựa chọn cho mô hình SEO website hình tháp, tuy ban đầu mất khá nhiều thời gian nhưng bạn hoàn toàn có thể xây dựng dần dần mà không lo ngại chi phí vì hoàn toàn có thể xây dựng hệ thống miễn phí cho bạn.

Sau đây là những gì tôi đã thực hiện không cần website vệ tinh để có thể tối thiểu chi phí mà vẫn đảm bảo sự hiệu quả và an toàn cho website của mình.

seo-web-hieu-qua

Với tầng trên cùng là danh mục/ website của bạn cần SEO, các link trỏ về chỉ theo 1 chiều từ dưới lên và qua các tầng khác nhau

Tầng thứ 2 là 3 site vệ tinh miễn phí : Blogger , Wordpress , Fanpage lấy link trỏ về website, đặt tên các site vệ tinh gần giống với website cần SEO. Ví dụ: như bên mình là In Nguyễn Gia, Nguyễn Gia print... để làm sao tầng 2 sẽ là tầng nền tảng để xây dựng tất cả các danh mục khác, có thể phát triển mạnh và seo cho nhiều dự án sản phẩm của công ty.

Tầng thứ 3: là site vệ tinh cho tầng 2 bao gồm như sau - dưới blogger là 3 blogger vệ tinh ( có tên về sản phẩm/dịch vụ của bạn), dưới wordpress là 3 wordpress vệ tinh và dưới fanpage là 3 fanpage vệ tinh. Chú ý: đây là tầng chi tiết cho các sản phẩm/ dịch vụ bạn đang seo nên bạn cần đặt tên và để domain liên quan nhất đến danh mục sản phẩm. Ví dụ: in kỷ yếu, in kỷ yếu giá rẻ, in kỷ yếu tại hà nội..

Tầng 4: là các trang rao vặt, diễn đàn: chỉnh sửa nội dung 5 - 10 rao vặt/ forum trỏ về 1 site vệ tinh của tầng 3 => Cần có các trang rao vặt/ diễn đàn uy tín, số lượng từ 50 - 100 list đi link.

Cách thức vận hành mô hình web hiệu quả & bền vững

Với mô hình SEO web bền vững ở trên sẽ làm bạn khá mung lung và lo về việc triển khai. Nhưng với mô hình như trên bạn hoàn toàn yên tâm cho website, khả năng google phạt rất thấp vì tầng SEO khá sâu và các nội dung từ các diễn đàn trỏ về các link khác nhau, nếu có chết một số backlink sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả của site chính vì mô hình có độ rộng và sâu.

Khi thực hiện mô hình, ban đầu bạn xây dựng cho mình tốt từ SEO onpage trước.

Sau đó bạn cần xây dựng cho mình hệ thống các tầng site vệ tinh, nhưng đặc biệt cần tối ưu cho các tầng trên để có thể seo tốt nhất cho chính các site vệ tinh để lấy sức mạnh tốt nhất cho các tầng trên và site đích.

Một tuần chỉ cần viết từ 2 -3 bài viết về sản phẩm/ dịch vụ trên website , thời gian còn lại là viết bài và đi link cho hệ thống của bạn..

Chỉ cần duy trì trong thời gian 1 - 2 tháng bạn sẽ có được cho mình, một nền tảng mạnh mẽ mà không phải đơn vị nào cũng có thể có được.

Trên nền tảng đó bạn có thể phát triển cho các sản phẩm / dịch vụ khác của đơn vị mình

Hoàn toàn có thể sử dụng tầng 2 ( vì tầng 2 sẽ là tầng mang tên chung theo tên website), bạn chỉ cần phát triển thêm tầng thứ 3, tầng 4 là các trang đi link nên không cần lập mới cũng oke.

Mọi thắc mắc hay góp ý, mọi người có thể comment ở bên dưới bài viết để mang đến sự hoàn thiện hơn!

Chúc mọi người có những trải nghiệm hữu ích và thành công nhé!